Ước mơ phục vụ cộng đồng

"Ngay từ khi học Đại học tôi đã luôn muốn làm công tác xã hội, làm một việc gì đó vì cộng đồng..."

Câu chuyện giữa tôi với cô giám đốc trẻ Phạm Huệ Nương bắt đầu như thế. Không phải đến năm 2004, khi thành lập Doanh nghiệp sản xuất khẩu trang sợi hoạt tính Kissy, Huệ Nương mới là giám đốc mà từ năm 2001, khi mới 25 tuổi cô đã là giám đốc một doanh nghiệp thời trang.

Tốt nghiệp Đại học KHXH Nhân văn khoa tiếng Pháp, học thêm một bằng về ngôn ngữ học, từng làm nghiên cứu thị trường cho một công ty của Mỹ với mức lương khá hấp dẫn nhưng Phạm Huệ Nương vẫn cảm thấy "thiếu thiếu" điều gì đó, vẫn chưa phải là công việc mà cô mong muốn. Khi nghe tin TW Đoàn tuyển người, cô lại nộp hồ sơ và trúng tuyển vào ban doanh nghiệp, sau đó là Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp trẻ. Gần 4 năm làm tại đây, tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp trẻ đã giúp ích rất nhiều cho cô khi phải đối mặt với những khó khăn sau này. Tình cờ, một lần dự hội nghị về môi trường, Huệ Nương gặp ông Arthur B. Schultz, Chủ tịch Tập đoàn ABSF (Nauy). Khi nghe ý tưởng về chiếc khẩu trang có sợi hoạt tính, ông Arthur B. Schultz khuyến khích cô làm và đồng ý tài trợ máy móc, thiết bị. Ông bảo, rất thích đi thăm Hà Nội bằng xe máy nhưng lại sợ khói bụi, nếu có loại khẩu trang ngăn chặn được các loại khói bụi độc hại thì ông sẽ ủng hộ để làm ra sản phẩm đó. Ra về, cô cứ suy nghĩ mãi bởi biết được những khó khăn đang chờ đợi mình, nhưng một người nước ngoài quan tâm đến sức khoẻ của người Việt Nam như vậy thì tại sao mình không làm. Ông Arthur B. Schultz hứa đầu tư với cam kết làm vì cộng đồng, những đồng tiền đầu tiên sẽ phải dành cho hoạt động từ thiện. Mất hai năm đầu khó khăn, vất vả, giám đốc phải "vác" tiền nhà để bù đắp các chi phí, cô phải dịch thuật, làm tư vấn quà tặng... để có tiền cho doanh nghiệp trụ lại được.

Khẩu trang sợi hoạt tính Kissy

Với tác dụng ngăn chặn hơi xăng dầu, khói thuốc lá, khí ẩm và các chất độc hại như SO2, H2S, CO... thải ra từ các phương tiện giao thông và các nhà máy, khẩu trang sợi hoạt tính Kissy thực sự là giải pháp mà người tiêu dùng cần. Sợi hoạt tính có tác dụng lọc khí ô nhiễm đã được kiểm nghiệm tại Viện Pasteur Tp Hồ Chí Minh. Sản phẩm với thiết kế đẹp, tiện lợi, kiểu dáng thời trang và đặc biệt là nẹp kim loại siêu bền ở sống mũi làm tăng độ kín khít, không làm mờ kính, có thể giặt trong suốt quá trình sử dụng (sau 38 lần giặt, tác dụng của sợi hoạt tính mới giảm). Những loại khẩu trang hình tam giác là loại khẩu trang hở là nơi trú ngụ lí tuởng cho bụi và các loại vi khuẩn trong không khí. Nếu sử dụng nhiều ngày không giặt thì mức độ nguy hiểm càng tăng. Một nghiên cứu mới đây về thực trạng bệnh tật của người dân một số khu vực nội thành cho thấy, tỉ lệ số hộ gia đình có người mắc bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí là 72,6%. Theo Viện Y tế lao động, ước tính mỗi năm cả nước có 626 người chết và trên 1.547 người mắc bệnh hô hấp do ô nhiễm không khí. Tất nhiên, để giảm thiểu ô nhiễm không khí cần sự phối hợp của nhiều ngành chức năng, nhưng tốt nhất người dân nên tự bảo vệ mình từ việc nhỏ nhất là đeo khẩu trang mỗi khi đi xe máy, xe đạp.

Làm từ thiện từ những đồng tiền đầu tiên

Hai năm đầu, doanh nghiệp gặp khó khăn trong khi đó Phạm Huệ Nương vẫn quyết tâm thực hiện lời hứa với ông Arthur B. Schultz. Những đồng tiền đầu tiên làm ra cô làm từ thiện hết, trong đó ưu tiên hàng đầu của Doanh nghiệp là trẻ em, trẻ em khuyết tật và người cao tuổi. 2 năm, Doanh nghiệp làm từ thiện khoảng 100 triệu đồng như ủng hộ Quỹ Tấm lòng Việt khẩu trang cho trẻ em; tặng quà cho trẻ đang điều trị tại Viện Nhi TW; học trò nghèo, trẻ em khuyết tật và NCT phường Vĩnh Phúc, phường Cửa Đông (Hà Nội), tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội v.v... Đầu năm nay, doanh nghiệp còn nhận 7 người khuyết tật vào làm việc phù hợp với sức khoẻ, có mức lương 900.000 đồng/tháng. Theo lời ông Phạm Minh Hải, phụ trách phân phối khu vực miền Bắc thì Kissy Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với CEDS và quỹ ABS (Nauy) tổ chức thêm nhiều đợt tặng quà và các hoạt động xã hội khác, góp phần hạn chế ảnh hưởng từ môi trường tới sức khoẻ của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hiện nay Doanh nghiệp sản xuất khẩu trang sợi hoạt tính Kissy đã tạo dựng được thương hiệu, niềm tin của người tiêu dùng, sản phẩm được tiêu thụ hết và trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện hàng giả, hàng nhái. Cuối năm 2006, một công ty của Nhật nhận một lô hàng đầu tiên của Kissy Việt Nam và nay vẫn thường xuyên đặt hàng. Tâm sự với tôi, Phạm Huệ Nương cho biết cô đang ấp ủ nhiều dự án cung cấp các sản phẩm vì môi trường. Trước mắt là một sản phẩm mới xuất phát từ ý tưởng của nhà khoa học Nguyễn Văn Khải, những chiếc bóng đèn ôzôn đầu tiên làm sạch không khí, khử mùi, khử khói thuốc lá đã ra đời, chuẩn bị đến tay người tiêu dùng

Trần Thị Thắng

Báo Người Cao tuổi

Lượt truy cập: 1882 - Cập nhật lần cuối: 23/04/2013 11:48:19 AM